online shopping

4 ข้อผิดพลาดในการออกแบบเว็บไซต์ E-Commerce

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาการช็อปปิ้งออนไลน์ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เรามาถึงจุดที่คนส่วนใหญ่นิยมซื้อจากร้านค้าออนไลน์มากกว่าซื้อของจริง ที่สำคัญอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นทุกปี อย่างไรก็ตามเทรนด์อุตสาหกรรม Ecommerce ที่กำลังเติบโตม่ากขึ้นเรื่อยๆ เราต้องจำไว้ว่า ความคาดหวังของลูกค้าก็มากขึ้นเรื่อยๆเช่นกันผู้ซื้อไม่เพียงแต่คาดหวังว่าจะได้รับประสบการณ์การช็อปปิ้งออนลน์ที่ใช้งานง่าย แต่พวกเขายังคาดหวังว่าจะได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับพวกเขา คุณต้องหลีกเลี่ยงการทำผิดพลาดที่เราอาจมองข้ามไป

ลองมาดูข้อผิดพลาดที่สำคัญ 4 ประการที่ผู้ออกแบบเว็บไซต์ Ecommerce มักมองข้าม

1. รูปภาพที่รกเกินไป

หากคุณต้องการสร้างร้านค้าออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จคุณต้องใช้ภาพที่ดีที่สุดเพื่อดึงดูดผู้เข้าชม อย่างไรก็ตามหากคุณมีภาพมากเกินไป ผลลัพธ์จะค่อนข้างตรงกันข้ามกับสิ่งที่คุณตั้งเป้าหมายไว้ ปรากฏการณ์นี้เรียกว่าตัวเลือกเกินพิกัดในการทดลองที่น่าสนใจในปี 2010 นักวิจัยได้เผชิญหน้ากับผู้คนมากมายที่มีตัวเลือกมากเกินไปที่จะเห็นปฏิกิริยาของพวกเขา และผลลัพธ์ก็น่าประหลาดใจทีเดียว เมื่อให้กลุ่มตัวอย่างได้ ชิมแยม 24 รสชาติที่แตกต่างกันออกไป ผลการทดสอบพบว่า 60% หยุดเพื่อลิ้มรส แต่ซื้อเพียง 3% ในทางกลับกันเมื่อพวกเขามีเพียง 6 ตัวเลือก ผลการทดสอบพบว่า 40% หยุดตัวอย่างในขณะที่ 30% ของพวกเขาทำการซื้อนี่คือเหตุผลที่คุณควรพยายามหลีกเลี่ยงตัวเลือกที่มากเกินไปในเว็บไซต์ของคุณทุกครั้งที่ทำได้

2. ไม่ให้ความสำคัญกับความคาดหวังของลูกค้ามากพอ

เราต้องหาความคาดหวังของลูกค้าก่อน ว่าลูกค้าต้องการอะไร ทำอย่างไรจะทำให้ลูกค้าประทับใจเมื่อมาใช้บริการ ซึ่งเราควรจะมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าในการออกแบบเว็บไซต์ จะช่วยสร้างหน้าร้านที่เต็มไปด้วยคุณสมบัติและตอบสนองได้ดี และตอบคำถามของเขาได้ ยกตัวอย่างเช่นลูกค้าไปใช้บริการร้านอาหาร ย่อมเกิดคามคาดหวังว่า อาหารจะอร่อย บรรยากาศในร้านอาหารต้องดูสะอาดตา รอไม่นาน พนักงานบริการสุภาพ ในการออกแบบเว็บไซต์ก็เช่นกัน เว็บไซต์เกี่ยวกับอาหารก็ควรดูสะสบายตา รูปภาพสวยน่ารับประทาน เว็บไซต์หรือฟังก์ชันต่างๆโหลดไม่นานเกินไป ที่สำคัญคือการบริการ เริ่มตั้งแต่การตอบคำถามลูกค้าด้วยความสุภาพ การเอาใจใส่ บริการหลังการขาย การซัพพอร์ต แน่นอนว่าลูกค้าต้องกลับมาใช้บริการ หรือซื้อสินค้าร้านเราอีกอย่างแน่นอน

3. ไม่เน้นการสร้างความเชื่อมั่น

ข้อเสียของร้านค้าออนไลน์คือ เคุณไม่สามารถเยี่ยมชมร้านค้าออนไลน์และจับต้องผลิตภัณฑ์ด้วยตนเองได้ แต่น่าเสียดายที่ผู้ขายบางรายตัดสินใจที่จะใช้ประโยชน์จากสิ่งนั้นและขายผลิตภัณฑ์ปลอม หรือหลอกลวงผู้บริโภค หากเราขาดความซื่อสัตย์ ลูกค้าก็จะขาดความเชื่อมั่นในร้านค้าของเราเช่นกันอย่างไรก็ตามมีองค์ประกอบบางอย่างที่อาจช่วยให้คุณสร้างความไว้วางใจในระดับหนึ่งกับลูกค้าใหม่ ยกตัวอย่างเช่น

  • ความคิดเห็นและคำรับรอง
  • ภาพคุณภาพสูง
  • ข้อมูลที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับร้านค้าที่นำเสนอบนเว็บไซต์
  • นโยบายการคืนสินค้าที่ชัดเจน
  • รับประกันคืนเงิน
  • แสดงข้อมูลการติดต่ออย่างชัดเจน
  • หน้าคำถามที่พบบ่อย

4. ไม่ปรับประสบการณ์การช้อปปิ้งบนมือถือให้เหมาะสม

เรามาถึงยุคที่ผู้คนใช้เวลาออนไลน์บนมือถืออย่างเป็นทางการมากกว่าบนเดสก์ท็อปและคุณต้องออกแบบร้านค้าออนไลน์ของคุณตามลำดับ Statista กล่าวว่า

การเติบโตของอีคอมเมิร์ซส่วนใหญ่ถูกขับเคลื่อนโดยผู้บริโภคที่ใช้อุปกรณ์พกพาโทรศัพท์และแท็บเล็ต

เมื่อคำนึงถึงความสำคัญของการมีประสบการณ์การใช้งานมือถือที่ได้รับการเพิ่มประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ ท้ายที่สุดในตลาดที่มีการแข่งขันสูง นั่นคือสิ่งที่คุณต้องทำ หากต้องการอยู่เหนือคู่แข่งตอนนี้โทรศัพท์มือถือเป็นสื่อการช็อปปิ้งอันดับหนึ่งก็ต้องการมอบประสบการณ์ที่ง่ายที่สุดและเป็นธรรมชาติที่สุดให้กับลูกค้า ในทางปฏิบัตินั่นหมายความว่าไม่เพียงแต่คุณควรมีเว็บไซต์ที่ตอบสนองได้อย่างเต็มที่ แต่ยังต้องทำงานอย่างราบรื่นที่สุด

บทสรุป

หลังจากที่เราได้เรียนรู้ว่าข้อผิดพลาดที่เราไม่ควรทำในการสร้างเว็บไซต์ E-Commerce ที่สร้างประสบการร์ที่ดีที่สุดให้ผู้ใช้บริการไปแล้ว สิ่งสำคัญคือการบริการด้วยใจ เชื่อว่าผู้ใช้บริการจะกลับมาซื้อสินค้า และกลายเป็นลูกค้าประจำได้อย่างแน่นอนครับ

Share this post

LAST post