web-design-for-sitemepro

5 เคล็ดลับสร้างเว็บไซต์ทัชใจผู้ชม

2019 ในยุคที่ธุรกิจ SME ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด หลายๆธุรกิจมีความกังวลเกี่ยวกับเว็บไซต์ว่าเว็บไซต์แบบไหนจะดึงดูดสาธารณชน เว็บแบบไหนคือเว็บที่ลูกค้าชื่นชอบ

คุณภาพของเว็บไซต์นั้นสามารถส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือขององค์กร มันคือ first impression ที่จะทำให้ผู้คนตกหลุมรักเว็บไซต์ของแบรนด์หรือธุรกิจนั้นๆได้อย่างง่ายดาย และกลับมาเยี่ยมชมซ้ำแล้วซ้ำอีกก็ได้

“ เว็บไซต์ที่ถูกออกแบบมาอย่างดี จะสามา่รถสร้าง Frist Impression และกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นแก่ผู้เข้าชม “

บทความนี้ Sitemepro กำลังพูดถึง กลยุทธ์ที่จะทำให้ลูกค้าหลงรักเว็บไซต์ของคุณ พร้อมแล้วไปเริ่มกันเลยครับ

.

1. ทำให้มันง่าย

สิ่งที่แย่ที่สุดของการทำเว็บไซต์ คือการทำให้ผู้คนสับสน ทั้งการเชื่อมโยงลิงค์ไปยังหน้าต่างๆ ที่น่าหงุดหงิดที่สุดคือ หาไม่เจอว่าหน้าที่ลูกค้าต้องการอยู่ตรงไหน ดีไม่ดีผู้เข้าชมอาจออกเว็บไซต์ของเราอย่างรวดเร็ว

เทคนิคที่ดีคือในขั้นตอนการออกแบบเว็บไซต์ ควรทำ Sitemap หรือ แผนผังเว็บไซต์ เพื่อดูภาพรวมของแต่ละหน้า แต่ละลิ้งที่เชื่อมโยงไปยังหน้าอื่นๆ ให้รัดกุมที่สุด เพื่อป้องกันการสับสนที่อาจเกิดขึ้นได้

ตัวอย่างแสดง sitemap

sitemap for website

.

2. ตอบคำถามที่ผู้เข้าชมอยากรู้

Answer a question

หากเราคิดในมุมมองของผู้เข้าชม คงจะดีใช่มั้ยครับ ถ้าเว็บไซต์นั้นสามารถนำเสนอข้อมูลที่ชัดเจน และตอบคำถามพื้นฐานที่ลูกค้าอยากรู้ได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องเสียเวลาในการค้นหาหรืออาจไม่ได้คำตอบทีต้องการ ก็สามารถสร้างความรำคาญให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้เช่นกัน

.

3. สร้างสรรค์ด้วยสี

สิ่งที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณแตกต่างจากเว็บไซต์อื่นๆ ในแวปแรกที่ผู้เข้าชมจะเห็นเว็บไซต์ของคุณก็คือ สี นั่นเอง

color for website

.

จำเป็นแค่ไหนเกี่ยวกับการเลือกสี?

สีที่มีประสิทธิภาพนั้นส่งผลมากกว่าที่คุณคิด ควรมีการเลือกใช้สีหลักและสีรองที่เหมาะสม เน้นในจุดที่ควรเน้น เพื่อสร้างความโดดเด่นและกลมกลืนให้มากที่สุด

จิตวิทยาสีคือสิ่งสำคัญ

“การเลือกใช้สีมีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจ รวมถึงพฤติกรรมการบริโภคของกลุ่มเป้าหมายอย่างมีนัยยะสำคัญ” เช่น สีของบรรจุภัณฑ์ หรือ ผลิตภัณฑ์ ยี่ห้อหนึ่ง มีผลต่อการตัดสินใจให้เราเลือกสินค้าชิ้นนี้ มากกว่าสินค้าอีกแบรนด์หนึ่ง พูดง่ายๆก็คือ สี สามารถโน้มน้าวได้นั่นเอง  เจาะลึกเรื่องจิตวิทยาสี ที่นี่

.

4. สื่อสารด้วยภาพ

image for website design by sitemepro

จากสถิติพบกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของข้อมูลที่ส่งไปยังสมองนั้นน้นคือภาพ และภาพนั้นประมวลผลได้เร็วกว่าสมองถึง 60,000 เท่า”

ข้อมูลดังกล่าวที่น่าทึ่งนี้สามารถอธิบายได้ง่ายๆว่าทำไมการตลาดที่ใช้ภาพในการสื่อสาร เช่น การใช้ภาพ Vector , illustrator และ Inforgraphic จึงเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน

การมองเห็นคือหนึ่งในระบบประสาทหลักของเราที่สำคัญที่สุด ดังนั้นการเลือกใช้ภาพที่เหมาะสม จะช่วยเพิ่บประสิทธิภาพของเว็บไซต์ และ ช่วยเพิ่มความสวยงามได้มากเลยล่ะ

หารูปภาพประกอบจากไหนดี ของฟรีๆ ดีๆมีมั้ย?

sitemepro ได้รวบรวมมาให้แล้วครับ ^^ สุดยอด 5 เว็บไซต์โหลดรูปฟรีๆ ของดีต้องบอกต่อ

.

5. พื้นที่สีขาว อย่ามองข้าม

ปัญหาส่วนใหญ่ที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์เจอคือ ไม่สามารถเข้าใจสิ่งที่เขาอ่าน นั่นหมายความว่า เว็บไซต์ที่ยุ่งเหยิง ตัวอักษรที่ขนาดเล็กหรือใหญ่เกินไป การแบ่งช่องไฟระหว่างตัวอักษร การเลือกฟอนท์ หรือเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาอัดแน่นจนเกินไป จนไม่มีพื้นที่พักสายตา ล้วนส่งผลกระทบต่อความเป็นมิตรของเว็บไซต์กับผู้เข้าชมได้ทั้งสิ้น

white space หรือ “ space space” คือพื้นที่ระหว่างวัตถุ เป็นพื้นที่ว่างที่แยกส่วนต่างๆ เช่น หัวข้อ กราฟิก Header Footer คอลัมน์ ฯลฯ

เทคนิคง่ายๆ เพียงแค่ปล่อยให้เว็บไซต์ของคุณมีพื้นที่สีขาว เพื่อให้ผู้เข้าชมได้พักสายตาบ้าง บางทีเราอ่านเนือ้หา อ่านข้อความเยอะๆ ยังต้องเพ่งสายตาเลยจริงมั้ย ดังนั้นทำเว็บไซต์ให้สะอาด หรือ คลีนที่สุด จะทำให้ผู้ใช้งาน สามารถซึมซับเนื้อหาหรือข้อความหลักที่เราต้องการสื่อสารได้ง่ายขึ้น

.

บทสรุป 5 เคล็ดลับสร้างเว็บอย่างไรให้ทัชใจผู้ชม

จาก 5 เทคนิคข้างต้น จริงๆมีอีกหนึ่งเทคนิคนะครับ เทคนิคที่สำคัญยิ่งกว่าเทคนิคใดๆทั้งหมด นั่นคือใช้ใจของคุณสัมผัสกับผู้เข้าชม ผู้ชมสัมผัสได้ครับ หากคุณเป็นผู้ให้ ให้ความใส่ใจ ให้ความตั้งใจ ผมเชื่อมั่นนะครับว่างานทุกอย่างของเราจะออกมาดีได้อย่างแน่นอนครับ

Share this post

LAST post